8 món ăn giúp tăng sức đề kháng cho phụ nữ có thai

44 lượt xem

Khi phụ nữ mang thai, cơ thể của họ trải qua những biến đổi kỳ diệu để hỗ trợ sự phát triển của em bé. Một khía cạnh quan trọng của thai kỳ mà ít người biết đến đó là sự tăng cường về mặt sức đề kháng. Bài viết này sẽ khám phá chi tiết và thú vị về sức đề kháng của phụ nữ có thai chống lại các tác nhân gây bệnh.

1. Các cách giúp tăng sức đề kháng cho phụ nữ có thai

Tăng cường sức đề kháng là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe cho phụ nữ mang thai, giúp họ và thai nhi đối phó tốt hơn với các thách thức về sức khỏe. Dưới đây là một số cách giúp tăng sức đề kháng của phụ nữ mang thai:

1.1. Chế độ ăn uống cân đối

tang-suc-de-khang-cho-phu-nu-co-thai

Thực phẩm rất nhiều vitamin và khoáng chất: Bao gồm rau xanh (cải xanh, rau cải, rau bina, và cần tây) trái cây (quả mâm xôi) cà chua, các loại hạt, mật ong, thực phẩm giàu vitamin C, E, A, và khoáng chất như sắt và kẽm.

Dinh dưỡng đủ dạng: Hạn chế thức ăn chế biến, ưu tiên thức ăn tự nhiên và chế biến ít.

1.2. Uống đủ nước

tang-suc-de-khang-cho-phu-nu-co-thai-1

Nước đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng nước và giữ cho cơ thể hoạt động mạnh mẽ.

1.3. Tăng cường vitamin và khoáng chất

Phụ nữ mang thai nên sử dụng vitamin d, b6, và b12: Những loại vitamin này hỗ trợ hệ miễn dịch và phát triển cơ bắp của thai nhi.

1.4. Thực hiện hoạt động thể chất nhẹ

Yoga và thiền: Giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm lý, có lợi cho sức khỏe tinh thần và cả hệ miễn dịch.

Vận động nhẹ nhàng: Hoạt động như đi bộ, bơi lội hay việc thực hành động tập thể dục nhẹ nhàng giúp cơ thể duy trì sự linh hoạt và sức mạnh.

1.5. Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc giúp cơ thể phục hồi, củng cố sức đề kháng và giảm căng thẳng.

1.6. Hạn chế caffeine và đường

Việc giảm cả hai chất này giúp duy trì cân nặng lành mạnh và giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe.

1.7. Tránh các chất cấm

Tránh thuốc lá, rượu, và các chất cấm khác để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. thuốc lá, rượu, và các chất cấm khác để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và

1.8. Giữ cho môi trường sống sạch sẽ

Tránh tiếp xúc với chất ô nhiễm: Giảm tiếp xúc với chất ô nhiễm không khí và nước để bảo vệ hệ hô hấp và sức khỏe nói chung.

1.9. Thực hiện các bài kiểm tra y tế định kỳ

Mẹ bầu đi siêu âm khám thai định kỳ để xem sự phát triển của thai nhi. Hoặc xem cơ thể mẹ đã đủ chất chưa để được bác sĩ đưa ra lời khuyên phù hợp.

2. 8 món ăn giúp tăng sức đề kháng của phụ nữ có thai

2.1. Salad rau mầm với gà

tang-suc-de-khang-cho-phu-nu-co-thai-3

Nguyên Liệu:

Gà tươi (150g)

Rau mầm (cải xanh, rau diếp)

Đậu nành hạt

Cách Làm:

Ướp gà với muối, tiêu, và một ít dầu olive.

Nướng gà cho đến khi chín.

Trộn gà với rau mầm và đậu nành hạt. Dùng kèm với sốt mayonnaise

2.2. Canh cà tím với tôm

tang-suc-de-khang-cho-phu-nu-co-thai-4

Nguyên Liệu:

Cà tím (200g)

Tôm (150g)

Hành tây, tỏi

Cách Làm:

Xào hành tây và tỏi cho đến khi thơm.

Cho tôm vào xào chín và thêm cà tím cắt lát.

Đun sôi và nêm gia vị theo khẩu vị.

2.3. Bánh mì ức gà nướng mật ong

Nguyên Liệu:

Gà ức (200g)

Bánh mì nguyên hạt

Mật ong

Cách Làm:

Nướng gà ức với mật ong cho đến khi vàng ươm.

Ươm mật ong lên bánh mì và xếp gà lên trên.

2.4. Cháo gạo lứt với rau xanh

tang-suc-de-khang-cho-phu-nu-co-thai-5

Nguyên Liệu:

Gạo lứt (100g)

Rau xanh (cải xanh, cần tây)

Nước dùng

Cách Làm:

Nấu cháo gạo lứt với nước dùng.

Khi cháo sôi, thêm rau xanh và nêm gia vị theo khẩu vị.

2.5. Cá hồi nướng với bơ đen

tang-suc-de-khang-cho-phu-nu-co-thai-6

Nguyên Liệu:

Cá hồi (200g)

Bơ đen (50g)

Tiêu, muối

Cách Làm:

Nướng cá hồi với bơ đen, tiêu, và muối cho đến khi chín.

2.6. Smoothie dâu và lựu

Nguyên Liệu:

Dâu (100g)

Lựu (50g)

Sữa tươi

Cách Làm:

Xay nhuyễn dâu và lựu với sữa tươi, thêm đá nếu muốn.

2.7. Xôi lạc với thịt gà

tang-suc-de-khang-cho-phu-nu-co-thai-7

Nguyên Liệu:

Xôi lạc (100g)

Thịt gà (150g)

Nước cốt dừa

Cách Làm:

Xào thịt gà với nước cốt dừa.

2.8. Salad kim chi với thịt gà nướng

Nguyên Liệu:

Kim chi

Thịt gà (100g)

Dầu gạo, giấm gạo

Cách Làm:

Nướng thịt gà và trộn với kim chi. Thêm dầu gạo và giấm gạo.

Lưu ý rằng việc sử dụng nguyên liệu sạch và an toàn là quan trọng khi nấu ăn cho phụ nữ mang thai.

Việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối là rất quan trọng trong suốt quá trình mang thai. Trên đây là các món ăn giúp tăng sức đề kháng cho phụ nữ mang thai, các mẹ bầu có thể lưu lại thực đơn để làm đa dạng và đủ chất hơn.

NGUỒN THAM KHẢO

https://medlatec.vn/tin-tuc/bo-sung-duong-chat–tang-suc-de-khang-cho-ba-bau-nho-7-loai-thuc-pham-quen-thuoc-s51-n29065

Dược Sỹ Đỗ Thị Hưởng

Dược sỹ Đại học Đỗ Thị Hưởng có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang kiểm duyệt viên nội dung Hệ thống HKCARE.

Dược Sỹ Đỗ Thị Hưởng

Dược sỹ Đại học Đỗ Thị Hưởng có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang kiểm duyệt viên nội dung Hệ thống HKCARE.

Để lại một bình luận